image banner
GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO
TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Thương binh Phạm Hồng Mão - tấm gương cựu chiến binh vượt khó
Cuối năm 1967, vào giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng“Không có gì quý hơn Độc lập -Tự do”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thanh niên Phạm Hồng Mão (sinh năm 1951, thường trú tại 245 Nguyễn Đức Cảnh, phường Cát Dài, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ lên đường bảo vệ Tổ quốc. Suốt quá trình huấn luyện và công tác người thanh niên ấy luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong cuộc chiến ác liệt, Phạm Hồng Mão đã anh dũng tham gia chiến đấu cùng đồng đội, ông bị thương lần 1 năm 1969 tại điểm cao Xen Phan - Khăm Muộn - Lào, lần 2 trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972. Sau lần đó ông được đơn vị cho ra Bắc an dưỡng và đầu năm 1975 được xuất ngũ về địa phương. Nay đã bước sang tuổi 72 nhưng những ký ức về một thời tòng quân đánh giặc, những kỷ niệm oanh liệt của tháng năm trong quân ngũ vẫn in đậm trong tâm trí người cựu chiến binh, thương binh Phạm Hồng Mão.
Trong hoàn cảnh thương tật 61% và bị ảnh hưởng chất độc da cam, vết thương thường tái phát khi trái gió trở trời, cùng với việc có 6 người con thì 3 người bị ảnh hưởng chất độc da cam (2 người đã chết, 01 người còn sống ở cùng bố), ông phải đối diện vô vàn những khó khăn trong cuộc sống. Với nghị lực của người lính Cụ Hồ “Tàn nhưng không phế” và phẩm chất cần cù, tháo vát, chịu thương chịu khó, ông đã mở cửa hàng sửa chữa xe máy tạo công ăn việc làm cho con cái để chiến thắng khó khăn đói nghèo. Ông là trụ cột của gia đình về kinh tế cũng như mọi mặt trong cuộc sống, luôn quan tâm, chăm lo, nuôi dạy con cháu khôn lớn, trưởng thành.
Bên cạnh đó, ông tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội tại địa phương như: mô hình “Quản lý an ninh trật tự tuyến đường tàu”, mô hình “Bãi đỗ xe miễn phí”. Hiện ông là Ủy viên Ban chấp hành, Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố số 6, Hội Cựu chiến binh phường Cát Dài. Bản thân ông luôn tham gia hăng say, nhiệt tình và trách nhiệm với công tác Hội Cựu chiến binh, là tấm gương tiêu biểu của Hội Cựu chiến binh phường Cát Dài, quận Lê Chân.
Nguồn BTGQU
hệ thống văn bản
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0