Quận Lê Chân: Khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 4, năm 2023.
Sáng ngày 6/7/2023, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) quận tổ chức Khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 4, năm 2023.

Đến dự có Đại tá Nguyễn Đình Sử, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố; đồng chí Lê Minh Quân, Trưởng Ban Dân quân, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Ủy viên ban Thường trực Hội đồng GDQP&AN thành phố; đồng chí Phạm Việt Anh, Phó Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh quận; đồng chí Thượng tá Nguyễn Huy Bình, UVBTV Quận ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận; cán bộ, chỉ huy Ban chỉ huy Quân sự quận, cùng 158 học viên là Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn quận.
Phát biểu Khai mạc lớp học, đồng chí Phạm Việt Anh, Phó Chủ tịch UBND quận, nhấn mạnh: “Những năm qua tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, chiến tranh cục bộ, xung đột sắc tộc, tôn giáo, khủng bố, tranh chấp biên giới lãnh thổ, biển đảo diễn ra ở nhiều khu vực với tính chất ngày càng phức tạp; đặc biệt là tình hình chiến sự Nga - Ukraine. Trong nước các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh chiến lược "Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ với nhiều âm mưu thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo, nhân quyền; các đối tượng phản động ở trong nước cấu kết với bọn phản động ở nước ngoài tổ chức các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Vì vậy, đòi hỏi các cán bộ học viên tham gia lớp học quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nhận rõ âm mưu thủ đoạn của kẻ thù để nâng cao cảnh giác cách mạng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, đồng thời gắn trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; vận dụng kiến thức đã học vào thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở cơ sở theo chức trách nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở cơ quan, đơn vị khu dân cư đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở cơ sở”.
Đồng chí yêu cầu Cơ quan thường trực Hội đồng GDQP&AN quận thường xuyên nắm chắc tình hình học tập, đánh giá chính xác kết quả học tập của từng học viên. Các đồng chí giảng viên nắm chắc kiến thức, phương pháp truyền đạt khoa học, nội dung bài giảng chuyên đề gắn liền với thực tiễn. Các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, học tập đạt kết quả cao, bảo đảm đủ thời gian, nội dung chuyên đề. Quá trình học tập đảm bảo tuyệt đối về người và phương tiện, phấn đấu các nội dung các bài kiểm tra đạt 100% yêu cầu, có tỷ lệ khá giỏi đạt từ 75 % trở lên.
Chương trình lớp học sẽ phổ biến những nội dung cơ bản của 9 chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng về chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về quốc phòng, an ninh; Quan điểm của Đảng về chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường, củng cố QPAN và hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; về bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng; quản lý nhà nước về an ninh trật tự trong tình hình mới; về dân tộc, tôn giáo gắn với QPAN trong tình hình mới; Phòng, chống chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; nội dung cơ bản về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới và nội dung cơ bản của một số Luật: Quốc phòng, An ninh quốc gia, An ninh mạng, Nghĩa vụ Quân sự, Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Dân quân tự vệ, Lực lượng dự bị động viên; phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng; xây dựng, quản lý lực lượng Dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới.
Kết thúc lớp học, học viên tham gia viết bài thu hoạch cuối khóa và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Giáo dục Quốc phòng - An ninh thuộc đối tượng 4 theo đúng quy định của Luật Giáo dục Quốc phòng và An ninh.
Tin và ảnh: Hoàng Huy – Ban CHQS Lê Chân