image banner
Lễ khánh thành trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa xếp hạng cấp thành phố Đình Trực Cát, (phường Vĩnh Niệm)
Sáng ngày 28/12/2023 (tức ngày 16/11 năm Quý Mão), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vĩnh Niệm, Bản Quản lý đình Trực Cát long trọng tổ chức Lễ khánh thành trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố Đình Trực Cát.
Dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Thị Hoàng Mai – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Bùi Thị Nguyệt Nga – Giám đốc Bảo tàng thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo Quận ủy, UBND quận, nguyên lãnh đạo phường các thời kỳ; đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin quận; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vĩnh Niệm.


Đình Trực Cát là một trong những nơi thờ Đức Thánh Vương Ngô Quyền được xây dựng từ năm 1619. Đến năm 1950 khi thực dân Pháp mở rộng sân bay Cát Bi, đình được di chuyển về xã Vĩnh Niệm (nay là phường Vĩnh Niệm). Trong những năm chiến tranh và thời gian đầu xây dựng Chủ nghĩa xã hội, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước, lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đình Trực Cát được tổ chức là nơi dạy học cho con em nhân dân tại địa phương, nay là trường Trung học cơ sở Vĩnh Niệm.

Năm 2012, Đình được xây dựng lại tại số 4 Vĩnh Tiến, phường Vĩnh Niệm và được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố vào năm 2017. Trước tình trạng xuống cấp của di tích, ngày 04/10/2022 Đình được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt dự án trùng tu tôn tạo. Ủy ban nhân dân quận Lê Chân, Đảng ủy, Chính quyền phường đã chỉ đạo Ban Quản lý di tích đình Trực Cát tiến hành tu bổ, tôn tạo từ tháng 7/2023 gồm các hạng mục 5 gian tiền bái, 1 gian hậu cung, 6 gian nhà khách, nhà bia và bia đá, nghi môn, sân đình, tường bao che và các hạng mục phụ trợ, đúc tượng Ngô Vương Thiên tử bằng đồng, đồ thờ tự bài trí trong đình…

Đến nay công trình đã được hoàn công và đưa vào sử dụng góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, đồng thời là nơi sinh hoạt giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc cho lớp lớp thế hệ mai sau ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân.

LA
hệ thống văn bản
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0